Hiệu quả từ mô hình “Vườn rau em chăm”

Tháng Hai 1, 2018 3:13 chiều

   

      Nâng cao chất lượng cuộc sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong trường học đó là những lợi ích thiết thực của mô hình “Vườn rau em chăm” ở Liên đội Trường PTDTBT Tiểu Học Đồng Văn B đã mang lại cho học sinh trong nhiều năm qua.
Liên đội trường Liên đội Trường PTDTBT Tiểu Học Đồng Văn B có 176 đội viên. Trong đó, 100% học sinh là con em dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, để giúp các em tạo nguồn quỹ, cải thiện bữa ăn hàng ngày, bổ sung kiến thức trồng trọt, nâng cao chất lượng hoạt động Đội, Ban Chỉ huy liên đội phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai mô hình “Vườn rau em chăm” trong một phần khuôn viên trường học cho học sinh.

Mô hình “vườn rau em chăm”

Ban Chỉ huy Liên đội đã huy động đội viên cải tạo một phần sân trường cằn cỗi thành vườn rau, phân khu vực cho từng chi đội trồng rau theo mùa vụ dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên Tổng phụ trách Đội. Hàng tuần, các chi đội thay phiên nhau phụ trách công việc bón phân, tưới nước, rẫy cỏ, chăm sóc cho vườn rau phát triển xanh tươi. Đến khi thu hoạch, BCH Liên đội bán lại rau cho bộ phận bếp của nhà trường để cải thiện bữa ăn, lấy tiền gây quỹ riêng cho từng chi đội.

Các chi đội thay phiên nhau chăm sóc vườn rau

IMG_4666

“Chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc sau giờ học của em và các bạn sau mỗi giờ học. Được trực tiếp làm công việc này, em thấy rất thú vị và bổ ích. Vì qua đó, em có thêm kiến thức trồng trọt và thấu hiểu được một phần vất vả của bố mẹ khi lên nương rẫy”, em Vàng Mí Pó (lớp 5, Trường PTDTBT Tiểu học Đồng Văn B) chia sẻ.

IMG_4668

Khi mới thực hiện, thầy và trò gặp không ít khó khăn do đất xấu, thiếu nước tưới. Không nản lòng, cô và trò đã quyết tâm xây dựng mô hình, đồng lòng cùng cải tạo lại đất, trộn phân cho đất màu mỡ. Để phong trào thực hiện hiệu quả, các thầy cô giáo hướng dẫn các em một số kỹ năng cơ bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nguồn xã hội hóa, nhiều phụ huynh đã tặng gạch chia luống rau để giúp giữ nước cho rau, góp phần xây dựng mô hình hoàn thiện… Đối với học sinh, sau mỗi buổi học, các chi đội chia nhau chăm sóc vườn dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhờ sự nhiệt tình, siêng năng,  trách nhiệm của các em học sinh, vườn rau ngày càng phát triển nhanh, xanh tốt với các loại rau như rau cải, cúc, cải củ, rau muống, cà… Trung bình mỗi năm liên đội thu hoạch rau xanh với số tiền gần 200.000đồng/ lớp. Từ nguồn quỹ này, Liên đội trường đã khen thưởng động viên học sinh nghèo vượt khó, giúp các em có điều kiện trang trải cuộc sống, yên tâm học tập.

Thầy Ngô Văn Nghĩa-Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mô hình “Vườn rau em chăm” đã tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường. Trong quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập. Đồng thời, Ban chỉ huy liên đội cũng nắm bắt, hiểu rõ tâm tư tình cảm của các bạn đội viên, góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học cũng như các hoạt động Đội tại trường”.